Ấn tượng buổi lễ hạ cờ trên quãng trường Ba Đình – Hà Nội

0
218

21 tuổi, lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất thủ đô của nước Việt Nam thân yêu. Nhiều cảm xúc xáo trộn, hồi hộp, ngạc nhiên, bỡ ngỡ. Ở đấy – Hà Nội, không khác với trong tưởng tượng của tôi là bao. Tháp Rùa giữa hồ Gươm, cột cờ cao chót vót trước lăng Bác, cây cầu Long Biên lịch sử bắc qua con sông Hồng… Tất cả dần hiện ra trước mắt tôi như cái mong ước ban đầu. Và một hình ảnh diễn ra lúc 21h trước lăng Bác khiến tôi thật sự xúc động.

le ha co

Gần 21h, lũ bạn bảo chạy ra lăng Bác xem lễ hạ cờ. Lần đầu tiên nghe cái lễ này, tự dưng trong đầu hiện ra một đống câu hỏi. Hạ cờ là lấy cờ xuống hả? Tại sao phải lấy cờ xuống? Rồi lấy xuống là mai lại treo lên hay sao? Treo lại cờ đó hay là thay cờ mới? Bao nhiêu lâu thì lại làm lễ này một lần?… Ôi cái đầu óc của tôi cứ như trẻ thơ ấy. Nhà quê lên tỉnh mà. Haiz…

Chúng tôi chạy xe máy đến lăng Bác lúc 21h kém 15 phút. Khi đấy cả quảng trường Ba Đình trước lăng Bác đã đông kín người, và con đường trước quãng trường thì cứ đông dần lên theo từng giây phút. Các chú công an tuýt còi inh ỏi vì xe máy, ô tô đậu đỗ lung tung trên đường. Chúng tôi chạy xe máy vòng vòng để tránh các chú công an rồi cũng tìm được một góc khuất để đứng xem lễ hạ cờ. Nhưng lại thêm một thắc mắc nửa: Tại sao người ta lại xem cái lễ hạ cờ này đông đến vậy, cả hàng ngàn người với hàng trăm chiếc xe dựng quanh quãng trường Ba Đình? Con bạn tôi bảo không hiểu tại sao, mặc dù lễ này diễn ra hằng đêm lúc 21h. Tự dưng tôi cảm nhận được điều gì đó thật thiêng liêng về tổ quốc.

Tiếng nhạc vang rền, đó là bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Rồi một tốp chiến sĩ bước ra từ từ hạ cờ, nhìn lá cờ tổ quốc nhẹ nhàng được kéo xuống, lòng lâng lâng một cảm giác khó tả. Có thể đó là cảm giác của một người mới xem nghi lễ này chăng? Chợt nghĩ cái lễ hạ cờ này đã trở thành một cái “hẹn” thân thương của người con Hà Nội vào mỗi tối, nên đêm nào cũng phải ra xem cho đúng hẹn đây mà. Hèn gì cứ đông nghẹt người thế này.

Cuối cùng thì cờ cũng được kéo xuống, mọi người cũng tan dần, tôi đèo con bạn đi về mà nghĩ phải viết lại cái cảm xúc này thôi.

Nói một chút về nghi lễ này nhé. Nghi lễ này bao gồm cả thượng cờ và hạ cờ. Thượng cờ lúc 6h sáng, và hạ cờ lúc 21h đêm.

“Lễ thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia của Việt Nam, được thực hiện vào mỗi 6h trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Ý tưởng thực hiện nghi lễ trên quảng trường do Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng đề xuất và được Chính phủ phê duyệt vào 19/5/2001 dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn 275 – đơn vị đặc trách nhiệm vụ về nghi lễ, nghi thức của Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng – được giao thực hiện nhiệm vụ này.

Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc ‘Tiến bước dưới quân kỳ’ để đến chân cột cờ.

Ba chiến sĩ đội hồng kỳ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thức thượng cờ, cũng là lúc cửa của Lăng Chủ tịch bắt đầu mở.

Sau khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca. Lá cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ cao 29 m phía trước Lăng Chủ tịch.

Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng và kết thúc nghi lễ.

Đúng 21h hàng ngày, lễ hạ cờ với nghi thức tương tự sẽ được diễn ra. Trước đó, loa phát thanh bắt đầu yêu cầu mọi người dừng hết mọi hoạt động quanh khu vực Lăng và nghiêm trang làm lễ hạ cờ.

Một đoàn quân gồm 34 chiến sĩ mặc sắc phục trắng bước đều theo tiếng nhạc hùng tráng “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” đi ra từ bên phải Lăng.

Bên ngoài khu vực tiến hành nghi thức, rất đông người dân và du khách đứng xem.

Sau khi rời từ đỉnh cột xuống, lá cờ được gấp gọn, nhanh và khéo léo trên tay chiến sĩ. Toàn đội nghi lễ sau đó rước quốc kỳ, bước đều trong hàng ngũ nghiêm trang đi về phía bên phải, rồi vòng qua lăng Chủ tịch, kết thúc lễ hạ cờ.”

CHIA SẺ
Là người đơn giản, khó gần, nhưng gần rồi thì dễ ưa nhau lắm :)) Có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và phụ nữ :p

Leave a Reply

Hãy là người bình luận đầu tiên cho bài viết này..

Thông báo cho tôi khi
avatar