Cách lấy tone bài hát cho nhạc công organ

4
1687

Chào các bạn, được sự khuyến khích của nhiều anh em, hôm nay mình xin chia sẻ cách lấy tone nhạc vừa với giọng người hát. Đây chỉ là kinh nghiệm của mình nên bạn nào có kinh nghiệm hay thì chia sẻ cho anh em nhé.

cach lay tone nhac - thaikeyboard.info
Lưu ý:
Trung bình giọng nam trưởng thành sẽ hát cao tối đa đến nốt Fa. (Có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy người)
Giọng nữ trưởng thành sẽ cao tối đa đến nốt Si (Có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy người)

Cách không dùng đàn:
Ở hướng dẫn của mình thì các bạn phải có những kỹ năng cần sau đây mới có thể làm được:
– Nắm được nhạc lý cơ bản.
– Biết xướng âm, chỉ cần xướng liền bậc được 2 giọng trưởng thứ chính xác là ok nhé.
– Nghe câu hát có thể lấy được giọng chủ của bài. Đây là 1 kỹ năng cơ bản mà nhạc công phải luyện được.
– Thuộc giai điệu bài hát, có thể thuộc sơ đoạn điệp khúc cũng được. Chứ còn không biết bài đó thì không thể nào lấy tone đúng được đâu.

Và bây giờ mình bắt đầu cách lấy tone cho vừa người hát.
Đầu tiên, các bạn phải xác định được nốt cao nhất trong bài.
Ở đây chúng ta không cần biết nốt gì, chúng ta cứ luyến giai điệu và cảm nhận nốt cao nhất nằm ở âm vực nào, giữ âm cao nhất đó và luyến thấp dần về âm chủ, tính xem âm cao nhất và âm chủ cách nhau 1 quãng bao nhiêu và:
– Nếu là giọng nam, ta cho âm cao nhất là âm Fa, sau đó luyến thấp dần về âm chủ, ví dụ bài hát XYZ âm cao nhất cách âm chủ 1 quãng 4, vậy thì từ âm Fa (cao nhất) luyến thấp 1 quãng 4 sẽ gặp âm Đô, vậy âm chủ sẽ là âm Đô. Và bài hát đó ta đàn cho giọng nam sẽ là giọng Đô (trưởng hay thứ thì theo giai điệu ta suy ra nhé)
– Nếu là giọng nữ, ta cho âm cao nhất là âm Si, sau đó luyến thấp dần về âm chủ, ví dụ bài hát ABC âm cao nhất cách âm chủ 1 quãng 6, vậy thì từ âm Si cao nhất, ta luyến thấp 1 quãng 6 sẽ gặp âm Rê, vậy âm chủ là sẽ âm Rê. Và bài đó ta đàn cho giọng nữ sẽ là giọng Rê (trưởng hay thứ thì ta cảm nhận ở giai điệu rồi).

Các bạn cũng có thể suy từ giọng nam sang giọng nữ bằng cách lấy giọng chủ của nam trừ đi 1 quãng 5 hoặc cộng 1 quãng 4 sẽ ra giọng nữ.

Còn nếu có đàn thì đơn giản hơn nhiều rồi. Tiện đây mình sẽ hướng dẫn cách lấy tone chuẩn cho người hát dành cho các bạn chỉ đàn được La thứ và Đô trưởng.

Điều kiện cần là mình phải có đàn nhé và biết bài đó nhé.

Nếu bài đó là trưởng thì cứ nhập zô đô trưởng liền, lướt thật nhanh cho nốt cao nhất, ví dụ nốt cao nhất là nốt La, ta lấy cho giọng nam nên cao nhất chỉ đến nốt Fa, lẹ tay nhấn transpose -4, ngay lập tức nốt La cao nhất đã biến thành nốt Fa, và bác nào lên hát cũng nhập được hết. Tương tự nữ hát cao đến nốt Si, thì nhanh tay transpose +2 thì nốt cao nhất đã là nốt Si, oánh đô trưởng là thím nào lên hát cũng được.

Vậy là tạm ổn rồi nhé! Các bạn có bất cứ thắc mắc nào về cách lấy tone thì bình luận ở đây, mình sẽ hướng dẫn theo kinh nghiệm của mình.

Bài viết này được chia sẻ tại ThaiKeyboard Blog – Blog cá nhân của mình, và tại diễn đàn Organ Keyboard dành cho anh em nhạc công từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư – Nơi mình giải đáp tất cả các thắc mắc của anh em trong giới hạn mình biết. Mong các bạn ủng hộ.

CHIA SẺ
Là người đơn giản, khó gần, nhưng gần rồi thì dễ ưa nhau lắm :)) Có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và phụ nữ :p

Leave a Reply

4 bình luận on "Cách lấy tone bài hát cho nhạc công organ"

Thông báo cho tôi khi
avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Nhiều lượt thích nhất
Anh
Guest

Có thể vd cụ thể một câu hát không, như vậy hơi mơ hồ quá đa số tìm đến là người chưa biết mà bác

Anhnguyen
Guest

Bạn chỉ cho mình cách cảm âm đi nhé bạn ( cảm âm về hợp âm vs cảm âm về note).

bac hiep truong thôn
Guest

hay dó thai…