Nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để tạo một website?

1
76

Khi mới bắt đầu viết blog cũng như là những người mới làm quen với web, một câu hỏi mà mọi người hay nghĩ đến. Sử dụng cái nào tốt hơn? Nên sử dụng WordPress chạy trên hosting riêng hay là sử dụng dịch vụ blog miễn phí của WordPress.com. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một infographic so sánh các ưu, nhược điểm của wordpress.com và wordrpess.org.

wordpress1

Ưu điểm của WordPress.org

– Nó miễn phí và rất dễ sử dụng

– Dữ liệu thuộc về bạn, bạn toàn quyền kiểm soát. Site của bạn sẽ không bị đóng cửa bới một ai đó cho rằng site của bạn vi phạm các điều khoản (miễn là bạn không làm điều gì đó quá phi pháp)

– Bạn có thể upload và sử dụng plugins

– Bạn có thể upload theme, edit file nếu bạn muốn

– Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo và làm bất cứu điều gì theo cách của bạn

– Tùy chỉnh Analytics và Tracking

Nhược điểm của WordPress.org

– Giống như bất kỳ một website nào, bạn cần có một hosting tốt. Có thể mất từ $3 – $7 / tháng (nếu trang web của bạn phát triển, chi phí có thể tăng thêm nữa ) Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập để trang trải chi phí này.

– Bạn phải tự cập nhật, tuy nhiên việc cập nhật chỉ đơn giản bằng một cú click (không quá khó phải không nào)

– Bạn phải thường xuyên backup dữ liệu, tuy nhiên plugin backwpup sẽ giúp bạn làm điều này hoàn toàn tự động.

– Bạn phải biết cách chặn spam, có thể sử dụng Growmap Anti Spambot Plugin rất hiệu quả. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này.

 

Ưu điểm của Wordrpess.com

– Blog tại wordpress là miễn phí, dung lượng lưu trữ miễn phí lên tới 3GB. Nếu blog của bạn có nhiều dữ liệu, bạn cần nâng cấp dung lượng lưu trữ ($19.95 trên năm cho 5GB) hoặc ($289.97 trên năm cho 100GB).

– Họ tự động backup cho blog của bạn

Nhược điểm của WordPress.com

– Họ đặt quảng cáo lên các blog miễn phí. Nếu bạn không muốn quảng cáo xuất hiện trên blog của mình, bạn phải trả $29.97 / năm.

– Bạn không được phép đặt quảng cáo trên blog của mình, từ khi blog của bạn đạt 25.000 pageviews / tháng. Trong trường hợp này bạn được áp dụng thử tính năng gọi là Ad control. Quá trình phê duyệt không mất phí, tuy nhiên bạn phải chia sẻ 50% lợi nhuận mà bạn thu được, oh yeah:D

– Bạn không thể sử dụng plugin. WordPress chỉ phát huy hết tiềm năng khi sử dụng các plugins. WordPress.com không cho phép bạn sử dụng plugin, nếu bạn muốn sử dụng plugin bạn phải nâng cấp lên VIP với chi phí bắt đầu từ $3750 / tháng, oh yeah.

– Bạn không thể sử dụng theme riêng. Chỉ có một số theme miễn phí hạn chế có sẵn. Họ đưa ra một “design upgrade” mà thực sự nên gọi là CSS upgrade với chi phí $30 / năm. Có nghĩa là bạn có thể thay đổi màu sắc cho blog của bạn, nhưng nếu bạn muốn thêm một cái gì đó thực sự là tùy chỉnh, bạn không thể.

– Bạn bị hạn chế bởi công cụ analytics của họ. Bạn không thể sử dụng công cụ analytics riêng

– Họ có thể xóa blog của bạn bất kỳ lúc nào nếu họ cho rằng blog của bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

– Họ sẽ thay đổi theme của bạn mà không cần sự cho phép từ bạn

– Ngay cả khi bạn trả phí để được nâng cấp thì dấu hiệu wordpress.com vẫn xuất hiện trên blog của bạn.

vP2

Bạn chọn cái nào ?

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ blog, bạn có thể sử dụng wordrpess.com. Nếu bạn là một blogger phát triển blog với mục tiêu tạo ra lợi nhuận, bạn nên sử dụng wordpress.org với hosting riêng. Thường thì mọi người sẽ nói, self-hosted WordPress sẽ khiến bạn mất tiền. Với một site nhỏ thì chi phí này là không đáng kể.

Nếu sử dụng wordpress.com, mua tên miền riêng ($17 trên năm), trả phí để không hiện quảng cáo ($29.97 trên năm), nâng cấp design ($30 trên năm ). Tổng chi phí vào khoảng $76.97 mà bạn vẫn không hoàn toàn kiểm soát mọi thứ.

Đối với wordpress.org bạn có thể sử dụng hostgator với chi phí khoảng $3.95 trên tháng, khoảng $47.4 trên năm bao gốm cả domain miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng nhà cung cấp hosting khác, chi phí cũng chỉ tương đương. Nếu bạn muốn mua domain ở nhà cung cấp khác, bạn mất khoảng $10 trên năm. Tổng chi phí vào khoảng $57.4 trên năm. Bạn toàn quyền kiểm soát mọi thứ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng wordpress, như vậy bạn sẽ toàn quyền kiểm soát mọi thứ. Sự lựa chọn cuối cùng thuộc về bạn.

Nguồn: V i s a o n h o . c o m

CHIA SẺ
Là người đơn giản, khó gần, nhưng gần rồi thì dễ ưa nhau lắm :)) Có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và phụ nữ :p

Leave a Reply

1 bình luận on "Nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để tạo một website?"

Thông báo cho tôi khi
avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Nhiều lượt thích nhất
bà bầu
Guest

vâng đúng là wordpress.com có quá nhiều hạn chế