Sửa tiếng cho đàn KORG PA – Tiếng đàn KORG bị khô – Sound Effects KORG

1
837

Chắc hẳn ai đang dùng đàn korg PA600, PA900… đều gặp trường hợp tiếng đàn bị khô, không vang mượt mà. Tất nhiên mình cũng đã gặp trường hợp này, tiếng đàn nghe rất khó chịu và thiếu màu sắc. Nên hôm nay mình xin viết bài này để hướng dẫn các bạn chỉnh sửa tiếng cho phù hợp với tai nghe của mình.

Đầu tiên, ở chế độ STYLE PLAY các bạn chọn tiếng cần sửa rồi bấm vào nút MENU trên đàn. MENU hiện lên như hình dưới.

 

Các bạn chọn tiếp ô EFFECTS trên màn hình, chúng ta sẽ có màn hình như sau:

 

Bây giờ mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết về các thông tin trên màn hình này

  • Ở màn hình này có 2 chế độ Effect là A và B, các bạn có thể tùy chọn dùng 1 trong 2 hoặc cả 2 chế độ. Các bạn tùy chỉnh cho 2 chế độ này bằng cách chọn A hoặc B ở bên phải màn hình (Do mình chụp thiếu bên phải nên trên ảnh này các bạn không thấy được, các bạn thông cảm)
  • Ở mỗi chế độ Effect chúng ta có 2 lớp Effect (hiệu ứng): Một lớp là Reverd (có thể hiểu là tiếng vang); lớp kia là Chorus (có thể hiểu là hiệu ứng đệm theo). Khi chúng ta bật ON thì lớp đó sẽ được áp dụng.
  • Trong mỗi lớp có hình tam giác chốc xuống để các bạn chọn loại hiệu ứng mình cần, trên ảnh của mình chọn sẵn là lớp đầu tiên là Reverd SmoothHall – làm tăng độ vang cho tiếng.
  • Tiếp theo là ký hiệu W/D (Wet/Dry – Ẩm ướt/Khô ráo) có thể hiểu W là có hiệu ứng, còn D là không có hiệu ứng. Ở đây các bạn sẽ bấm vào thông số và chọn cho mình một thông số vừa tai.
  • Phần M.T mình không rõ là viết tắt của chữ gì, nhưng nếu các bạn chọn Off thì hiệu ứng sẽ được tắt, và nếu chọn các Options khác thì sẽ có Lower, Uper1, Uper2… Nếu các bạn chọn sửa tiếng đang dùng (thường là Uper 1) thì các bạn chọn Uper1. Ngoài ra các bạn có thể chọn cho các tiếng khác như Lower, Uper 2…
  • Cuối cùng ở dưới chúng ta thấy 2 thẻ là Master 1 và Master 2: Ở Master 1 các bạn sẽ chỉnh thông số cho lớp đầu tiên (Reverd). Và tương tự Master 2 sẽ chỉnh thông số cho lớp thứ 2 (Chorus)

Về phần thông số này sẽ tùy mỗi người sẽ chỉnh khác nhau, nếu các bạn không biết chỉnh thế nào thì chịu khó mày mò ắt sẽ thành công thôi. Hình dưới đây là 1 ví dụ cho hiệu ứng Reverd SmoothHall.

Chúc các bạn thành công!

 

CHIA SẺ
Là người đơn giản, khó gần, nhưng gần rồi thì dễ ưa nhau lắm :)) Có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và phụ nữ :p

Leave a Reply

1 bình luận on "Sửa tiếng cho đàn KORG PA – Tiếng đàn KORG bị khô – Sound Effects KORG"

Thông báo cho tôi khi
avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Nhiều lượt thích nhất
Tuấn Đạt
Guest

Bài viết rất bổ ích, cảm ơn bạn