Ăn xin ư? Việc này không dành cho bạn!

0
68

Một anh chàng trẻ tuổi giàu có lái một chiếc xe sang trọng hiệu Rolls Royce đang dừng ở ngã tư để chờ đèn đỏ.

Đúng lúc đó có một người đàn ông đến gần chiếc xe của anh ta, gõ vào chiếc cửa kính ô tô, van xin: “Làm ơn cho tôi xin ít tiền! Tôi nhịn đói mấy hôm nay rồi”.

Người thanh niên kéo cửa kính xuống và lên tiếng: “Tôi cho ông một điếu thuốc nhé, trên xe tôi có thuốc lá rất ngon.” Người ăn xin nài nỉ: “Tôi không hút thuốc, cho tôi ít tiền đi”.

Người thanh niên lại nói: “Vậy ông uống rượu nhé, trên xe tôi có loại rượu tốt nhất trên thế giới.” –“Không, tôi không uống rượu, cho tôi tiền, tôi cần tiền.”

Người thanh niên kiên nhẫn: “Hay thế này nhé, tôi đưa ông đến một sòng bạc gần đây, ông giúp tôi chơi một ván; nếu thắng thì tiền sẽ là của ông, nếu thua thì tôi chịu. Được chứ?” –“Tôi không biết cược bài bạc, tôi cần tiền.”

“Thế thì đi mát xa, tôi sẽ giúp ông hưởng thụ một chút hương vị cuộc sống, chi phí tôi bao tất, đồng ý chưa?” – “Không, tôi không thích đi, xin cho tôi tiền”.

Chàng thanh niên dần hết nhẫn nại nhìn người ăn xin: “Vậy ông lên xe đi, tôi đưa ông về nhà tôi, để vợ tôi xem xem tại sao một người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc, cũng không chơi bời lung tung lại biến thành bộ dạng như thế này?” Lúc này người ăn xin mới thấy xấu hổ, quay lưng bước đi.

o O o

Hôm nay tình cờ đọc được câu chuyện này làm tôi chợt nhớ đến một buổi tối tôi và bạn đi ăn vặt vỉa hè.
Đó là một chàng thanh niên khỏe mạnh, to cao hơn cả tôi. Anh ta dẫn theo một người phụ nữ ngồi trên xe lăn, người phụ nữ dáng vẻ rất khắc khổ, ngồi trên xe một cách rất khó khăn, mà bạn tôi đùa rằng ngồi kiểu đó nó ngồi cũng được. Anh ta lại năn nỉ tôi mua một tuýp kẹo cao su với giá 10k. Trong khi tuýp kẹo đó bình thường giá tầm 5k. Lần đầu tôi không mua, nhưng anh ta năn nỉ quá, thấy thương cảm thôi thì mua giúp anh ta cũng được. Mua xong anh ta cảm ơn và dắt người phụ nữ đi. Nhìn anh ta đi mà tôi ngẫm nghĩ: ước rằng ban ngày anh ta đi làm hoặc đi học gì đấy.

Và tất nhiên đây chỉ là một trong những tình huống bạn bắt gặp những anh chàng thanh niên đi ăn xin hoặc đi bán hàng cắt cổ ngoài đường. Ở cái chợ Việt An quê tôi đó mà việc này diễn ra hằng tuần. Nhưng chẳng được mấy người cảm động cho những thanh niên như vậy.

an xin (1)

Thật đáng suy ngẫm nếu một lần ra đường bạn thấy một chàng thanh niên bình thường như bạn đi ăn xin, hoặc đi bán hàng giá cắt cổ. Có thể trong một giây phút yếu lòng bạn sẽ cảm thương cho họ, nhưng sau đó hãy ngẫm nghĩ lại. Anh ta không đuôi què câm điếc, sức khỏe vẫn ổn khi có thể lang thang ngõ này ngách kia để ăn xin vậy tại sao anh ta lại không tìm cho mình một công việc nào đó. Cho là anh ta không có tài, không thông minh, không học vấn, nhưng nếu anh cầm cọc vé số thì vẫn đáng mặt đàn ông hơn là đi ăn xin hoặc bán hàng với giá trên trời. Đó chính là con người bạc nhược, yếu đuối, không có ý chí và lý tưởng sống. Chỉ muốn bỏ chút công sức và kiếm lợi nhuận gấp đôi. Tôi nói vậy có thể sẽ quơ đũa cả nắm, nhưng những thành phần đó trong xã hội không phải là không có.

Là một thanh niên trong cái xã hội đang phát triển, công nghệ, kinh tế, dân trí đang ngày càng đi lên, hãy sống sao cho ra một công dân có ích cho cộng đồng. Hãy tự mình vươn lên vì chẳng ai có thể giúp đỡ bạn ngoài bạn cả, bạn bè, người thân cũng chỉ bên bạn một thời gian. Không lẽ con cháu bạn sau này cũng ăn xin như bạn. Mạnh mẽ lên, hãy phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp sau này, đừng bám víu vào mọi người nửa. Bạn đọc được bài viết này của tôi thì chắc chắn bạn là một người có điều kiện và may mắn hơn những người khác. Nhưng đừng vì những điều kiện đó mà buông đi lý tưởng sống của mình. Hãy trân trọng những gì bạn đang có, hãy cảm thông và chia sẻ khó khăn với mọi người, mọi tầng lớp xã hội. Cho dù bạn chỉ có hai bàn tay trắng, cũng phải giữ được niềm tin vào tương lai, xác định hướng đi đúng đắn cho mình. Đó chính là chìa khóa giúp bạn thành công.

CHIA SẺ
Là người đơn giản, khó gần, nhưng gần rồi thì dễ ưa nhau lắm :)) Có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và phụ nữ :p

Leave a Reply

Hãy là người bình luận đầu tiên cho bài viết này..

Thông báo cho tôi khi
avatar